Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên – Du Lịch Thái Nguyên 2017

Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên  tên chữ là Phù Liễn tự. Theo thần phả của các cụ để lại, làng Phù Liễn được thành lập từ thời Lý (có tên gọi là hương Phù Liễn) do đó chùa được mang tên là chủa Phù Liễn. Chùa Phù Liễn còn có tên là “Phù Chân thiền tự”- nghĩa là: Che chở, bảo vệ những điều chân chính.

Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên từ trung tâm thành phố Hà Nội, xe chạy theo đường Võ Chí Công qua cầu Nhật Tân đến đường Võ Nguyên Giáp dẽ phải sang quốc lộ 18 (ĐCT Nội Bài – Hạ Long) lên đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (ĐCT 07) đi thẳng tới quốc lộ 3 dẽ phải qua đường Quang Trung – Hoàng Văn Thụ là đến chùa Phù Liễn. Lộ trình này dài 86 km và mất khoảng 1 tiếng 30 phút là tới chùa. Bạn cũng có thể đi theo đường cao tốc 07 tại Ninh Hiệp đến tp Thái Nguyên theo đường Quang Trung, Hoàng Văn Thụ đến ngõ 95 Phù Liễn là tới chùa Phù Liễn.

Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên - Du Lịch Thái Nguyên 2017

Trước đây chùa Phù Liễn  là nơi che chở, nuôi giấu một số nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám và Lương Ngọc Quyến. Năm 1946, tại ngôi chùa này đã đặt hòm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Năm 1947 cũng tại đây, Ty Liêm Phóng (sở Công an Thái Nguyên) đã đặt trụ sở làm việc. Năm 1953, Chùa Phù Liễn  được Tỉnh ủy – UBND tỉnh Thái Nguyên chọn làm nơi tổ chức lễ truy điệu và cầu siêu cho Nguyên soái Stalin. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với chủ trương tiêu thổ kháng chiến chùa Phù Liễn đã bị phá hủy gần hết chỉ còn lại ngôi Pháp sư tổ và một phần nhỏ của nhà thờ Thánh Mẫu. Qua các lần trùng tu vào những năm 1975, 1996 chùa Phù Liễn đã được phục dựng lại với lối kiến trúc chùa cổ gồm: Nhà Tam Bảo, Điện mẫu, Nhà thờ tổ và khu vườn tháp cổ. Trước sân chùa có tượng phật Bà Quan âm linh diệu. Tuy nhiên do phong hóa của thời gian, chùa Phù Liễn đã bị xuống cấp nghiêm trọng.Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên - Du Lịch Thái Nguyên 2017

Các sự kiện được tổ chức tại chùa Phù Liễn : 

Năm 2003, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Trung ương hội Phật giáo Việt Nam đã bổ nhiệm Đại Đức Thích Nguyên Thành về trụ trì tại chùa. Năm 2004, Đại hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất đã được tổ chức. Năm 2007, tại đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ 2 được tổ chức, chùa Phù Liễn đã được quyết định là trụ sở Phật giáo của tỉnh. Tháng 9 năm 2007, chùa được trùng tu tiếp với ngân sách lên đến 2 tỷ đồng từ phật tử thập phương và Đại Đức Thích Nguyên Thành thành tâm xây dưng.

Chùa Phù Liễn có tên chữ là Phù Liễn tự hay còn tên khác là Phù Chân thiền tự. Tên của ngôi chùa có nghĩa là bao bọc, chở che những điều chân chính. Chùa có diện tích lên đến 7000 m2. Ngôi chùa này tọa lạc tại tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Thực chất, ngôi chùa được xây dựng tại Bảo tàng các dân tộc Việt Nam nhưng đến thời Pháp xâm lược, chúng bắt dân ta dỡ chùa và chuyển về khu vực hiện nay. Trong chùa có bức đại tự hoành tráng gắn bốn chữ vàng như Linh sơn phúc địa.Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên - Du Lịch Thái Nguyên 2017

Chùa Phù Liễn là điểm văn hóa tâm linh, nơi được sự sùng mộ không chỉ của nhân dân địa phương, mà còn là nơi tụ họp của phật tử và đồng bào cả nước đến thăm quan và lễ Phật cầu mong những điều tốt lành cho riêng mình và cho cả dân tộc. Vì thế hàng năm cứ vào ngày 12/1 âm lịch, hàng ngàn, hàng vạn tăng ni phật tử, đồng bào ở địa phương và trong cả nước lại trở về đây lễ phật cầu phúc cầu tài; tham gia các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình thơ, đọc văn…Phù Liễn tự đã và sẽ trở thành một trong những di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh, một trong những trung tâm Phật giáo của nhân dân các dân tộc phía Bắc và đồng bào cả nước, góp phần tạo nên một không gian văn hóa tâm linh lành mạnh, nâng cao văn hóa tinh thần cho mọi người.

Đặc sản gần chùa Phù Liễn, Thái Nguyên Đến với vùng đất Thái Nguyên, bạn không thể bỏ qua đặc sản đậu phụ Võ Nhai. Từng miếng đậu trắng, thơm và mềm, chỉ có nơi đây mới có những miếng đậu ngon đến như vậy. Bánh chưng bờ đậu là đặc sản của người dân Phú Lương, bạn có thể mua được bất cứ hàng quán nào tại khu vực thành phố Thái Nguyên. Bánh cooc mò, đặc sản người Tày – Nùng Thái Nguyên, loại bánh thơm ngon, có tạo hình bắt mắt. Cơm lam định hóa mang hương vị của núi rừng Tây Bắc khiến du khách không thể bỏ lỡ khi đến thăm đất Thái Nguyên. Và một đặc sản nữa, có thể khẳng định nhân dân trong cả nước đều biết đến – chè búp Tân Cương nổi tiếng với câu: “Chè Thái, gái Tuyên”. Câu nói này ám chỉ đây là loại chè ngon, đặc biệt, xếp đầu trong các loại chè trên khắp đất nước.Tham quan chùa Phù Liễn Thái Nguyên - Du Lịch Thái Nguyên 2017

Khi bạn đến với mảnh đất Thái Nguyên hãy đến thử Hồ núi cốc 2017 để trải nghiệm những trò chơi và đắm mình vào thiên nhiên của núi hồ nhé , hãy tận hưởng cho mình một không gian nghỉ ngơi thú vị này .

 

error: Content is protected !!