Thái Nguyên – Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa Thành phố Thái Nguyên là mảnh đất gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng và đã làm nên nhiều sự tích anh hùng, góp phần hun đúc truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Theo suốt những chặng đường phát triển của cách mạng, thành phố Thái Nguyên ngày một phát triển và lớn mạnh, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

Xưa nay, Thái Nguyên vẫn được coi là nét gạch nối của vùng Đông Bắc và vùng đồng bằng Bắc Bộ, vừa có một miền trung du đồi gò “bát úp” phía Nam và những dải đồng bằng hẹp thuộc lưu vực sông Cầu, sông Công –  thành phố Thái Nguyên thực sự là một miền quê yên bình.

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa:

Nơi có nhiều thắng cảnh đẹp như hồ Núi Cốc 2017, một vùng non nước hữu tình. Hồ Núi Cốc được khởi công đắp đập ngăn dòng sông Công từ năm 1973, đây cũng là công trình thuỷ lợi lớn nhất Thái nguyên. Thăm hồ Núi Cốc du khách không chỉ cảm nhận vẻ đẹp của thiên  nhiên, mà còn được hiểu về câu chuyện huyền thoại chàng Công, nàng Cốc, thăm huyền thoại cung, khu động Cổ tích, động Ba cây thông, Khu trưng bày sản phẩm làng nghề với những cổ vật có giá trị từ thời Lý – Trần, các hiện vật như đồ gỗ, đồ đồng, đồ gốm, du khách sẽ hiểu rõ hơn về những đặc trưng của nền văn hoá Việt Nam từ thời các vua Hùng dựng nước đến hiện tại, đặc biệt là truyền thống của quê hương Thái Nguyên.  

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa

Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng là một công trình kiến trúc đẹp và là niềm tự hào của mỗi người dân Thái Nguyên, với hơn 3.000m2 sử dụng cho trưng bày, bảo quản và tổ chức các hoạt động, Bảo tàng đã giới thiệu về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhândân các dân tộc Việt Bắc, bảo tàng lưu giữ và trưng bày hơn 10.000 hiện vật, tài liệu di sản văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam. Hiện nay, Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam đã thu hút nhiều khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tìm hiểu về bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam.Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

 Di tích lịch sử Đền Đội Cấn tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, thuộc phố Phủ Liễn – Phường Hoàng Văn Thụ thành phố Thái Nguyên. Ngày nay, đài tưởng niệm ghi danh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Thái Nguyên một công trình kiến trúc hiện đại, trang nghiêm trong quần thể Đội Cấn lịch sử – Văn hoá tại Trung tâm thành phố Thái Nguyên đã trở thành một điểm tham quan với du khách khi đến Thái Nguyên.

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

Chùa Phủ Liễn là một điểm du lịch văn hoá tâm linh của nhân dân các địa phương lân cận, có lễ hội diễn ra hàng năm từ 10 – 15 tháng giêng, tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Lễ Phật cầu phúc, cầu tài, các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình thơ…

Đến với thành phố Thái nguyên, chúng ta còn được đến với hành trình về nguồn thăm thủ đô gió ngàn, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hoá, tự hào về thủ đô kháng chiến, nơi vinh dự được Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ chọn làm an toàn khu từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp. Những dấu son lịch sử liên quan đến sự kiện Bác Hồ về ATK Định Hóa – Thái Nguyên và tình cảm của Bác Hồ với người dân Thái Nguyên là những sự kiện lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam, để từ đó mỗi chúng ta nỗ lực cống hiến, dựng xây đất nước trên con đường phát triển, hội nhập .

Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

Nói đến thành phố Thái Nguyên, ta thường nói đến loại cây trồng tiêu biểu đó là cây chè Tân Cương, gắn với đất và người Thái Nguyên. Hương vị của chè đã đi vào thơ ca như nét đặc trưng của người Thái Nguyên, “hương chè xanh duyên nợ với Thái Nguyên ngàn đời”, chè Tân Cương Thái Nguyên có hương vị vừa thơm, vừa ngon do bàn tay chế biến khéo léo của người lao động và kinh nghiệm lâu đời làm chè Thái Nguyên. Nghệ thuật thưởng trà đã trở thành nét đẹp văn hoá đặc sắc của nhân dân Thành phố. Có thể khẳng định, cùng với danh thơm về địa lý, lịch sử và văn hoá, thành phố Thái Nguyên tự hào là địa danh gắn liền với cây chè và sản phẩm trà nổi tiếng trong và ngoài nước.

Để biết thêm về Thái Nguyên Hồ Núi Cốc Nơi hội tụ văn hóa mời các bạn ghé thăm Hồ Núi Cốc 2017

error: Content is protected !!