Một chén Chè Thái Nguyên đắm say lòng người

Nói đến thành phố Thái Nguyên, ta thường nói đến loại cây trồng tiêu biểu đó là cây chè Tân Cương, gắn với đất và người Thái Nguyên, hãy cùng chúng tôi thưởng thức Một chén Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người 

Một chén Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người

Hương vị của Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người đã đi vào thơ ca như nét đặc trưng của người Thái Nguyên, “hương chè xanh duyên nợ với Thái Nguyên ngàn đời”, chè Tân Cương Thái Nguyên có hương vị vừa thơm, vừa ngon do bàn tay chế biến khéo léo của người lao động và kinh nghiệm lâu đời làm chè Thái Nguyên. Nghệ thuật thưởng trà đã trở thành nét đẹp văn hoá đặc sắc của nhân dân Thành phố. Có thể khẳng định, cùng với danh thơm về địa lý, lịch sử và văn hoá, thành phố Thái Nguyên tự hào là địa danh gắn liền với cây chè và sản phẩm trà nổi tiếng trong và ngoài nước.

Một chén Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người

Lễ hội Trà Thái Nguyên là một trong những dịp tôn vinh nghề truyền thống của quê hương và quảng bá chè Tân Cương, là cuộc gặp gỡ của những người trồng và chế biễn chè, đặc biệt là những người uống chè, yêu thích trà Tân Cương nói riêng và chè Thái nói chung.

Tại lễ hội thường diễn ra các nghi lễ như: Nghi lễ rước cây chè đẹp, khai hội, gióng trống, dâng trà, mời trà, thưởng trà; phần hội có một số hoạt động như thi cây chè đẹp, thi chè ngon sao suốt theo phương pháp thủ công truyền thống, danh hiệu “bàn tay vàng”; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động thể thao dân gian, truyền thống; mời trà tiếp khách về dự hội.

Một chén Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người

Không gian Văn hoá Trà Thái Nguyên thuộc xóm Soi Vàng xã Tân Cương, được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2011. Không gian văn hoá Trà với chủ đề “Chè trong dòng chảy văn hoá lịch sử” với không gian kiến trúc chính là khu đón tiếp và trưng bày hiện vật. Không gian văn hoá trà có vai trò như một bảo tàng qui mô nhỏ, khắc hoạ câu chuyện về chè tại Tân Cương Thái Nguyên, về nghề truyền thống trồng, chăm sóc và chế biến chè. Để từ đó mang đến một thương hiệu nổi tiếng – chè Tân Cương, Thái Nguyên. Nhà trưng bày Bảo tàng trung tâm tại không gian văn hoá trà đã giới thiệu bộ ấm chè, một hình ảnh quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam, góp phần giới thiệu văn hoá trà Thái Nguyên và văn hoá trà Việt Nam.

Một chén Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người

Năm 2011, Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên – Việt Nam diễn ra tại thành phố Thái Nguyên, trong dịp diễn ra Liên hoan, nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên được thưởng thức những nét đẹp văn hóa, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được giao lưu để hiểu biết thêm về văn hóa trà của các địa phương và của bạn bè quốc tế cùng với những tình cảm tốt đẹp của đất và người Thái Nguyên, để lại dấu ấn đẹp đẽ trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế. Nhằm bảo tồn, tôn vinh các giá trị đặc sắc của văn hoá trà Thái Nguyên, từng bước mở rộng giao lưu văn hoá và hội nhập quốc tế, Thành phố tiếp tục thực hiện Đề án: “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể tại Fetivanl trà quốc tế Thái Nguyên 2011”.

Để biết thêm về Chè Thái Nguyên Hồ Núi Cốc đắm say lòng người mời các bạn xem thêm Hồ Núi Cốc 2017

error: Content is protected !!