Du lịch khám Phá Hang Phiêng Tung Võ Nhai Thái Nguyên

Du lịch khám Phá  Hang Phiêng Tung Võ Nhai Thái Nguyên với địa hình nhiều núi đá đã trở thành một nơi cư trú khá thuận lợi cho những bộ lạc thời kỳ hậu đá cũ. Vào giai đoạn hậu kỳ đá cũ, trên địa bàn miền Bắc Việt Nam đã xuất hiện những bộ lạc cư trú trên các địa hình khác nhau từ miền núi đến đồng bằng, sinh sống với phương thức săn bắt hái lượm.

Du lịch khám Phá  Hang Phiêng Tung Võ Nhai Thái Nguyên Hang Phiêng Tung hay còn gọi là hang miệng hổ, trong quần thể di chỉ khảo cổ học Hang Phiêng Tung – mái đá Ngườm, có độ cao hơn 50m, thuộc xã Thần Sa huyện Võ Nhai. Hang cao khoảng 7m, sâu 20m, có 2 tầng; tầng trên hẹp, không chứa di chỉ khảo cổ nhưng chứa các thạch nhũ đẹp; tầng dưới, các nhà khảo cổ học đã thu được 659 hiện vật đá chủ yếu là các mảnh tước nhỏ về các công cụ ghè đẽo thuộc trung kỳ thời đại đồ đá cũ ở Việt Nam, cách ngày nay khoảng 18.000 đến 30.000 năm

Du lịch khám Phá  Hang Phiêng Tung Võ Nhai Thái Nguyên

Đồng thời với khai quật hang Phiêng Tung, các nhà khảo cổ còn tiến hành đào thám sát di chỉ hang Nà Khù. Những tài liệu thu được từ nhóm di tích phiêng Tung-Nà Khù tuy chưa thật phong phú, nhưng đã gợi nên sự tồn tại của một nhóm di tích khảo cổ có những đặc trưng riêng, mới lạ mà các văn hóa khác không có. Di vật phổ biến ở đây có kỹ thuật gia công mảnh tước làm công cụ nạo, cắt và mũi nhọn.

Công cụ mảnh tước nhiều hơn hẳn công cụ hạch cuội. Công cụ mũi nhọn từ mảnh tước tạo thành một loại hình khá quy chỉnh. Năm 1980, đã phát hiện gần 10 di chỉ trong hang động ở thung lũng này; một trong những phát hiện có ý nghĩa lớn nhất là di chỉ mái đá Ngườm. Liên tiếp các năm 1980,1982 di chỉ mái đá Ngườm được khai quật lần thứ nhất và lần thứ hai. Cho đến nay trên lãnh thổ Việt nam đã tìm thấy 8 địa điểm khảo cổ học có công cụ mảnh tước được tu chỉnh lần thứ hai. Trong số 8 địa điểm này, hai địa điểm điển hình cho kỹ nghệ công cụ mảnh tước là là di chỉ đá Ngườm và di chỉ hang Phiêng Tung

Du lịch khám Phá  Hang Phiêng Tung Võ Nhai Thái Nguyên

Trong quá trình kiến tạo của vỏ trái đất, các nhân tố nội sinh: Cấu tạo nham thạch, vận động kiến tạo, kiến trúc địa chất sản sinh ra cho mảnh đất này nhiều tiềm năng du lịch, trong đó có loại hình du lịch hang động đang thu hút các nhà khoa học, du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu khám phá hang động, vùng đất và con người nơi đây.

XEM THÊM : Hồ núi cốc 2017 

error: Content is protected !!