Chủ đầu tư muốn “bán” BOT Thái Nguyên – Chợ Mới với giá 3.000 tỷ đồng

Trong 3 phương án mà chủ đầu tư đưa ra để xử lý tình hình Dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới có đề nghị Nhà nước mua lại toàn bộ dự án với số tiền 3.000 tỷ đồng, để tháo gỡ vướng mắc của dự án.

Dự án đường Thái Nguyên – Chợ Mới và nâng cấp mở rộng quốc lộ 3 được thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ từ đầu năm 2017. Dự án xây mới đường Thái Nguyên – Chợ Mới dài gần 40 km và nâng cấp, mở rộng 25 km quốc lộ 3 đoạn km75 đến km100 theo hình thức BOT do Liên danh nhà đầu tư Cienco 4 – Tuấn Lộc – Trường Lộc thực hiện, có tổng mức đầu tư ban đầu 2.744 tỉ đồng.

Để hoàn vốn cho dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất phương án đặt một trạm thu phí trên đường Thái Nguyên – Chợ Mới và một trạm thu phí tại km 77+922,5 quốc lộ 3 cũ song song với đường Thái Nguyên – Chợ Mới như đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.

Sau một thời gian người dân tập trung phản đối vị trí trạm thu phí trên quốc lộ 3 cũ, tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải dỡ trạm thu phí trên quốc lộ 3 và có phương án hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Theo đại diện liên danh nhà đầu tư Cienco 4 – Tuấn Lộc – Trường Lộc, 3 phương án xử lý trạm thu phí dự án Thái Nguyên – Chợ Mới và cải tạo quốc lộ 3 được trình các cơ quan thẩm quyền xem xét. Cụ thể:

Phương án 1: Giữ nguyên 2 trạm thu phí tại dự án, gồm trạm đặt trên quốc lộ 3 cũ và trạm trên quốc lộ 3 mới đoạn Thái Nguyên – Chợ Mới theo hợp đồng đã ký kết; cho phép nhà đầu tư thu phí trên cơ sở mức giá đã được Bộ Tài chính ban hành và thực hiện phương án miễn, giảm giá cho các chủ xe có hộ khẩu thường trú tại khu vực lân cận trạm thu giá.

Phương án 2: Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, địa phương liên quan quyết định số lượng trạm thu giá, vị trí đặt trạm, mức giá. Trường hợp phương án tài chính của dự án không khả thi, Nhà nước sẽ thực hiện hỗ trợ bằng ngân sách vì nếu chỉ thu phí trên tuyến quốc lộ 3 mới đoạn Thái Nguyên – Chợ Mới, không thu phí trên đoạn quốc lộ 3 cũ đã cải tạo thì dự án không thể hoàn vốn do lưu lượng xe có thể thu phí chỉ chiếm 10-15% trên tổng lưu lượng của toàn tuyến.

Nhà đầu tư cho biết, nếu dự án chỉ đặt một trạm thu phí trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới thì ngân sách nhà nước phải hỗ trợ cho dự án khoảng hơn 2.000 tỷ đồng mới đảm bảo phương án tài chính.

Phương án 3: Nhà đầu tư đề nghị Nhà nước mua lại toàn bộ dự án với giá trị gần 3.000 tỷ đồng, bao gồm tổng mức đầu tư dự án sau khi quyết toán, phần trả lãi vay ngân hàng và phần lợi nhuận đối với phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư bỏ ra.

Chủ đầu tư cho hay, đến tháng 12/2017, việc thu phí hoàn vốn dự án vẫn chưa được thực hiện, trong khi bình quân mỗi tháng, nhà đầu tư phải trả khoảng 16 tỷ đồng tiền lãi vay; chỉ riêng tiền lãi vay cộng dồn từ đầu năm 2017 đến nay đã lên hơn 200 tỷ đồng.

Châu Như Quỳnh

error: Content is protected !!